Home Kiến thức Thẻ Credit Card, Debit Card là gì và cách phân biệt 2 loại thẻ này

Thẻ Credit Card, Debit Card là gì và cách phân biệt 2 loại thẻ này

by
0 comment

Bạn đang có nhu cầu mở thẻ ngân hàng nhưng lại băn khoăn không biết nên mở loại nào? Các thẻ ngân hàng hiện nay rất đa dạng: thẻ Credit Card, thẻ Dedit Card, thẻ ATM … Với nhiều câu hỏi như: Thẻ Debit là gì? Thẻ Credit là gì? Bạn nên chọn mở thẻ Debit card hay Credit card?   Bài viết này sẽ chia sẻ các thông tin thẻ Debit, Credit là gì và cách phân biệt chúng một cách đơn giản.

Đặc điểm chung:

Hai loại thẻ này đều có chức năng giúp khách hàng thanh toán thay cho tiền mặt. Bạn chỉ cần cầm thẻ trên tay để thực hiện mọi giao dịch phát sinh trong ngày như: thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, rút tiền mặt tại cây ATM… Không cần cầm theo quá nhiều tiền mặt mà chỉ cần một chiếc thẻ nhỏ gọn.

Đặc điểm riêng:

Thẻ Debit và thẻ Credit được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Sự tiện lợi và nhanh chóng của nó giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ hai loại thẻ này nên có sự nhầm lẫn trong cách sử dụng cũng như không hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng.

Thẻ Debit

Thẻ Debit hay còn gọi là thẻ thanh toán. Để sử dụng bạn bắt buộc phải có một khoản tiền trong tài khoản liên kết trực tiếp với thẻ. Bạn sẽ dùng số tiền đó để thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, rút tiền,… Khi đăng ký mở thẻ, giao dịch viên có thể yêu cầu bạn nạp vào số tiền ít nhất là 50.000 đồng, sau khi bạn nhận được thẻ và thay mã PIN, kích hoạt thẻ, bạn có thể nạp thêm tiền vào và sử dụng.

debit-card

Thẻ Debit không khó để đăng ký, các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng mở thẻ Debit miễn phí.

Điều kiện mở thẻ Debit đơn giản không yêu cầu nhiều về hồ sơ giấy tờ. Do đó, bạn chỉ cần cầm theo chứng minh hoặc căn cước và đến trực tiếp ngân hàng yêu cầu mở thẻ. Các thẻ Debit thường yêu cầu người dùng duy trì một số dư nhất định trong tài khoản. Bạn vẫn có thể sử dụng nó hoặc rút nó ra khi muốn hủy thẻ. Hầu hết mọi người đều sở hữu một chiếc thẻ Debit, nhằm đơn giản hóa việc thực hiện các giao dịch hằng ngày khi không muốn dùng tiền mặt. Bạn có thể lựa chọn đăng ký mở thẻ Visa Debit, thẻ Debit nội địa (ATM) hoặc thẻ Debit doanh nghiệp,… tùy theo nhu cầu của mình.

Thẻ Debit – thẻ ghi nợ là loại thẻ trả trước: Người dùng nạp tiền trước rồi mới được sử dụng. Nạp bao nhiêu dùng bấy nhiêu. Mọi chi tiêu diễn ra sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản liên kết. Thẻ Debit thường có mức biểu phí khá thấp đối với phí rút tiền, chuyển tiền, phí thường niên,… Đối với các phí dịch vụ phát sinh sẽ tính theo quy định của từng ngân hàng.

Thẻ Debit có rất ít các ưu đãi cho khách hàng. Bạn được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn đối với số tiền có trong tài khoản. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà họ sẽ có quy định một số ưu đãi dành cho các khách hàng đăng ký Debit.

Khách hàng dùng thẻ Debit để rút tiền mặt, chuyển khoản, tra cứu thông tin tài khoản và lịch sử giao dịch, thanh toán hóa đơn điện nước và internet, truy vấn số dư, thanh toán trực tuyến, trả góp hằng tháng, … hầu hết các giao dịch có thể sử dụng tiền mặt đều có thể dùng thẻ Debit để thay thế. Tất nhiên việc thanh toán bằng thẻ chỉ được chấp nhận tại những điểm có hỗ trợ máy POS hoặc chuyển khoản online. Thẻ Debit không yêu cầu về hạn mức thẻ. Bạn nạp vào bao nhiêu tiền thì sử dụng bấy nhiêu tiền.

Thẻ Credit:

“Credit Card” là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “thẻ tín dụng“. Khi sử dụng loại thẻ này, chủ thẻ sẽ được phép sử dụng tiền trong thẻ để chi tiêu, mua sắm, thanh toán hóa đơn, ăn uống, du lịch… Loại thẻ này có một hạn mức nhất định theo quy định của ngân hàng và người dùng thẻ không được phép chi tiêu vượt quá hạn mức này. Nói một cách dễ hiểu nhất thì thẻ tín dụng cho phép người ta “chi tiêu trước, trả tiền sau”.

Thẻ Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng – là loại thẻ có tính năng chi tiêu trước và trả tiền sau.

Khi sở hữu Credit Card, khách hàng có thể chi tiêu thoải mái (trong một mức độ nhất định) để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Khoản tiền họ tiêu thực chất chính là một khoản vay ngân hàng. Ngân hàng cho phép các chủ thẻ vay tiền để sử dụng với điều kiện những cá nhân ấy phải trả lại tiền cho họ vào đúng thời điểm họ quy định, quá thời điểm đó thì khách sẽ phải chịu thêm một khoản tiền lãi. Thời hạn mà các ngân hàng ở Việt Nam thường áp dụng là 45 ngày.

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng lại được yêu thích và sử dụng phổ biến trên thế giới. Lý do là bởi nó mang đến cho người dùng những tiện ích dưới đây:

Nhỏ gọn và tiện lợi

Một lợi ích không ai có thể phủ nhận của Credit Card chính là sự nhỏ gọn và tiện sử dụng. Bạn không còn phải mang nhiều tiền mặt nữa, chỉ với một chiếc thẻ nhỏ xinh là bạn có thể đi muôn nơi và thanh toán bất cứ dịch vụ nào bạn muốn. Độ tiện lợi của thẻ tín dụng lại càng tăng cao khi mà các nhà hàng, siêu thị hiện nay đều chọn sử dụng máy POS. Ăn uống hay mua sắm đồ xong, bạn chỉ cần quẹt thẻ vào máy là việc thanh toán  hoàn thành. Sau đó bạn chỉ việc nhẹ nhàng, thảnh thơi ra về!

Dễ dàng kiểm soát, quản lý chi tiêu

Mỗi tháng, chủ thẻ tín dụng sẽ đều đặn nhận được bảng sao kê các giao dịch mà người ấy đã thực hiện trong suốt 1 tháng, bao gồm đầy đủ các thông tin như số tiền đã giao dịch, loại tiền sử dụng, thời gian – địa điểm diễn ra giao dịch… Nhờ vậy mà chúng ta có thể quản lý và kiểm soát vấn đề chi tiêu của bản thân một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúng ta sẽ ý thức chi tiêu sao cho hợp lý, ví dụ nếu phát hiện bản thân tháng này đã tiêu vượt quá mức cho phép thì tháng sau sẽ lên kế hoạch để chi tiêu tiết kiệm hơn.

Tính bảo mật cao

Độ an toàn và tính bảo mật là yếu tố người dùng quan tâm hàng đầu khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng. Và thẻ tín dụng thường nhận được sự tán thưởng từ các khách hàng bởi độ bảo mật cao của nó. Hầu hết các loại Credit Card hiện nay đều sử dụng công nghệ EMV giúp phòng ngừa tối đa khả năng rò rỉ thông tin của người dùng. Các chủ thẻ có thể an tâm thanh toán các dịch vụ bằng thẻ tín dụng mà không cần lo sợ bị “hack” thông tin thẻ.

Người dùng được hưởng nhiều chương trình ưu đãi

Thẻ Credit còn có nhiều ưu hấp hấp dẫn cho chủ thẻ.

Một ưu điểm vượt trội của Credit Card so với các loại thẻ khác mà chúng ta không thể bỏ qua chính là chủ thẻ tín dụng sẽ được hưởng vô vàn những ưu đãi khác nhau từ ngân hàng cũng như các đối tác liên quan. Thông thường các ngân hàng sẽ tiến hành liên kết với các siêu thị, nhà hàng, khách sạn để tung ra các ưu đãi cho khách hàng. Khách sở hửu thẻ có thể nhận được discount, quà tặng hay hoàn tiền…

Điều kiện để đăng ký mở thẻ Credit Card

Có một sự thật rằng không phải ai cũng có thể mở hay dùng thẻ tín dụng. Bạn phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định thì mới có thể sử dụng loại thẻ này: bạn phải chứng minh được khả năng tài chính của mình với ngân hàng. Bạn còn cần chứng minh với ngân hàng về khả năng chi trả của bản thân thông qua các hình thức tín chấp

Tóm tắt điểm khác nhau của thẻ Debit và Credit

Thẻ Debit Card Thẻ Credit Card
Đặc điểm Có bao nhiêu tiền dùng bấy nhiêu “Vay” tiền ngân hàng dùng trước và trả sau
Kết nối với Tài khoản ngân hàng Không
Phí hàng tháng Không
Thủ tục làm thẻ Mang CMND/CCCD, hộ chiếu ra ngân hàng làm thủ tục Chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng
Giới hạn thẻ Được quyết định dựa vào số tiền bạn gửi vào tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ Được quyết định bởi ngân hàng
Lãi suất Không có Nếu bạn không hoàn trả đủ cho ngân hàng số tiền bạn mượn trong thời gian quy định, bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi khá cao cho ngân hàng
Ưu đãi Ít ưu đãi Nhiều ưu đãi

Nên mở thẻ Debit Card hay Credit Card?

Nếu bạn chỉ muốn dùng thẻ để chi trả cho các giao dịch phát sinh hằng ngày, hạn chế sử dụng tiền mặt, không quá đặt nặng vấn đề tài chính thì nên làm thẻ Debit.

Còn bạn là một người có thu nhập ổn định đều đặn, bạn có nhu cầu mua sắm nhiều, mua các sản phẩm đặt tiền như xe hơi, nhà cửa,… nói chung là muốn dùng một số tiền lớn thì nên mở thẻ Credit. Vì ngay khi mở thẻ thành công bạn đã có thể sử dụng một số tiền lớn bằng hạn mức tín dụng ngân hàng cấp. Ngoài ra, chủ thẻ còn nhận được khá nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo có khả năng hoàn trả khi đến hạn, nếu không sẽ bị tính phí cũng như khóa thẻ.

 

 

You may also like

Leave a Comment

About Us

Lorem ipsum dolor sit amet, consect etur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis..

Feature Posts

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!