Home Kiến thức Đằng sau mua hàng trả góp lãi suất 0%

Đằng sau mua hàng trả góp lãi suất 0%

by
0 comment

Mua hàng trả góp lãi suất 0% là cụm từ rất thu hút, đặc biệt, với những người cần mua sắm hàng hóa nhưng lại không đủ tiền để trả một lần. Nghe đến tín dụng tiêu dùng, người ta hay liên tưởng đến việc phải vay lãi suất cao, nhưng bên cạnh đó cũng có những gói sản phẩm lãi suất cực thấp, phổ biến và được quan tâm nhất là cho vay trả góp lãi suất 0% khi mua hàng tại các hệ thống bán lẻ lớn.

Người mua lợi thế nào?

Với tâm lý “không có bữa ăn nào miễn phí”, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về hình thức mua hàng trả góp 0%, đặt ra không ít thắc mắc như công ty tài chính kiếm tiền từ đâu và có phải lãi suất 0% kèm các chính sách hỗ trợ khác thì giá sản phẩm sẽ bị đẩy lên nhiều?

Đúng như tên gọi, trả góp 0% được hiểu là khách hàng mua sắm theo hình thức trả góp và không bị tính lãi suất. Khách hàng thường phải thanh toán trước từ 20-30% giá trị món hàng, khoản còn lại sẽ được trả góp trong vòng từ 3-12 tháng.

Đây là một hình thức hợp tác giữa nhà bán lẻ và tổ chức tài chính để kích cầu mua sắm. Theo đó, tổ chức tài chính này sẽ bỏ tiền ra trả cho cửa hàng thay cho bạn khi mua trả góp, và sau đó thu tiền từ bạn mỗi tháng để bù lại.

Có thể hiểu, chương trình trả góp 0% cũng là một hình thức quảng cáo, marketing nhằm thu hút người dùng và khá hiệu quả. Nếu để ý một chút thì sẽ thấy nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi hay quà tặng sẽ không được áp dụng khi mua hàng trả góp.

Ví dụ, nhà bán lẻ nhập một chiếc laptop giá 20 triệu, bán ra với giá 22 triệu, trong đó làm khuyến mãi và giảm giá cho khách hàng 1 triệu đồng dưới dạng voucher thì nhà bán lẻ vẫn có lãi 1 triệu. Tuy nhiên, số người có ngay khoản tiền lớn như vậy để trả thẳng là không nhiều.

Trong khi đó, vẫn chiếc laptop đó, nhà bán lẻ hợp tác với tổ chức tài chính đưa ra lựa chọn mua trả góp 0%, bán với giá 22 triệu, tức khách hàng được trả góp mà không được nhận quà tặng, voucher. Khách hàng có thể trả trước 6 -8 triệu đồng và thanh toán số tiền còn lại trong 3-12 tháng. Từ số tiền chênh lệch 2 triệu đồng, nhà bán lẻ sẽ trích ra 1 triệu cho tổ chức tài chính, như vậy nhà bán lẻ vẫn có lãi 1 triệu/1 chiếc laptop.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là doanh số nhờ chương trình trả góp này sẽ tăng lên vì nhiều khách hàng không quan tâm đến khuyến mãi mà thích trả góp để phù hợp với thu nhập hàng tháng, đặc biệt phù hợp với sinh viên, người mới ra trường, khả năng tài chính eo hẹp.

Công ty tài chính kiếm tiền kiểu gì?

Phần lợi nhuận mà các công ty tài chính nhận được đến từ chính các nhà bán lẻ.

Tất nhiên, với mỗi một doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh nào đó đều phải đem về lợi ích và hình thức trả góp 0% này cũng vậy. Đối với các công ty tài chính và các cửa hàng bán lẻ, việc hợp tác này sẽ có lợi cho cả hai bên bởi họ sẽ có thêm cơ hội tăng thêm lượng khách hàng, tăng doanh số cũng như thị phần. Thông qua hình thức này, công ty tài chính sẽ tiếp cận được số lượng khách hàng tham gia cao hơn, từ lịch sử thanh toán của khách hàng để chào mời các sản phẩm khác sau này.

Ngoài ra, thông thường, người mua hàng cũng phải trả thêm một số khoản phí khi trả góp 0%, đó có thể là tiền phí thu hộ, tiền phí bảo hiểm hoặc phí chuyển đổi trả góp (tuy nhiên số tiền này thường không đáng kể, thường khoảng từ 15.000- 20.000 đồng/tháng).

Đối với khách hàng, trong thời buổi kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, để có khoản tiền mua sắm ngay những vật dụng có giá trị nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày không hề dễ dàng. Những chương trình khuyến mãi này sẽ hỗ trợ khách hàng sở hữu ngay những mặt hàng mong muốn ngay khi chưa có đủ tiền để mua.

Lưu ý khi chọn mua hàng trả góp

Thông thường, khách hàng có thể đăng ký trả góp với công ty tài chính hoặc lựa chọn trả góp bằng thẻ tín dụng. Đối hình thức trả góp thông qua công ty tài chính thì bạn cần chú ý nhiều hơn về điều khoản hợp đồng: khoản tiền, thời điểm thanh toán hàng tháng. Vì bạn chỉ cần trễ hẹn thanh toán so với quy định ban đầu thì đã có thể bị gọi nhắc nhở, nếu lâu hơn có thể sẽ mắc phải nợ xấu. Rủi ro về mua hàng trả góp hầu hết đều xuất phát từ bản thân người mua, mà chủ yếu chính là không hoàn thành hợp đồng đúng hạn, đóng trễ,… Mặt khác, bạn sẽ có quyền chọn công ty mà mình sẽ trả góp, so sánh các mức lãi suất và các điều khoản thuận lợi nhất cho mình.

Nếu lựa chọn trả góp bằng thẻ tín dụng để mua sắm trên các trang thương mại điện tử, người dùng cần lưu ý kỹ để tránh chọn nhầm sang phương thức trả thẳng. Bởi nếu hàng tháng không hoàn lại được số tiền đã vay, khách hàng có thể phải chịu lãi suất, phí trả chậm khá “chát”.

Hiện nay việc mua sắm lãi suất 0% được áp dụng trên nhiều lĩnh vực từ hàng gia dụng đến thiết bị công nghệ, du lịch, khoá học.

Có nên mua trả góp 0% hay không?

Lợi ích chính của việc mua hàng trả góp là bạn có thể sở hữu món đồ yêu thích hay cần thiết đó ngay lập tức, với mức chi phí ban đầu có thể chấp nhận được. Có thể do ngay thời điểm mua hàng bạn vẫn không có đủ tiền, hoặc vì một lý do nào đó bạn không muốn chi toàn bộ số tiền cho sản phẩm đấy trong một lần, mà lại muốn chia nhỏ ra từng phần. Bạn đang muốn mua một chiếc smartphone hay laptop phân khúc cao hơn, nhưng chưa thể thanh toán 100% cho. Bạn là sinh viên, đang đi học, đi làm thêm. Bạn muốn mua sắm thiết bị mới nhưng ngại xin tiền phụ huynh. Thay vì chờ tích đủ tiền thì bạn có thể mua hàng trả góp và có ngay thứ bạn muốn.

 

You may also like

Leave a Comment

About Us

Lorem ipsum dolor sit amet, consect etur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis..

Feature Posts

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!