Home Tin tức TP.HCM: Đề xuất gói vay hỗ trợ tiêu dùng lãi suất 0% cho người nghèo sau dịch COVID-19

TP.HCM: Đề xuất gói vay hỗ trợ tiêu dùng lãi suất 0% cho người nghèo sau dịch COVID-19

by
0 comment

Ngân hàng Chính sách xã hội TP đề nghị có gói vay hỗ trợ tiêu dùng lãi suất 0% cho các hộ dân để họ mua lương thực, thực phẩm, vật dụng sinh hoạt, khám chữa bệnh, mua phương tiện đi lại sau đại dịch…

Sáng 1-12, trưởng Ban văn hóa – xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình đã chủ trì buổi khảo sát về nhu cầu an sinh xã hội, nhà ở xã hội của người dân, người lao động, công nhân sau dịch COVID-19.

Trao đổi tại buổi khảo sát, phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM Bùi Văn Sổn cho biết cuối tháng 8-2021, Ngân hàng Chính sách xã hội TP có gửi công văn cho Sở Lao động – thương binh và xã hội TP đề nghị sở tham mưu trình UBND TP gói vay hỗ trợ tiêu dùng không lãi suất cho các hộ dân.

goi vay ho tro tieu dung

Trưởng Ban văn hóa – xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình phát biểu tại buổi khảo sát về nhu cầu an sinh xã hội, nhà ở xã hội của người dân, người lao động, công nhân sau dịch COVID-19

Cụ thể dự kiến chương trình cho vay triển khai trong quý 4-2021 và quý 1-2022. Tuy nhiên đến nay chưa có ý kiến phản hồi. Do đó, năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội TP tiếp tục theo đuổi kiến nghị này.

Nếu được thông qua, đối tượng cho vay sẽ là người dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ đáp ứng nhu cầu trong việc mua lương thực, thực phẩm, vật dụng sinh hoạt, khám chữa bệnh, mua phương tiện đi lại sau đại dịch COVID-19. Lãi suất áp dụng chương trình là 0%, người dân trả tiền hàng tháng.

Liên quan đến các gói vay, ông Sổn cho biết hiện ngân hàng đang áp dụng chính sách giảm 10% so với lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ.

Theo đó, người vay tất cả chương trình tín dụng chính sách bao gồm cả vốn trung ương và vốn địa phương được giảm lãi trong 3 tháng 10, 11 và 12-2021.

Riêng về chương trình cho vay mua nhà ở, theo phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP, hiện ngân hàng có cho người thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội. Nguồn vốn vay do trung ương phân bổ với lãi suất ưu đãi.

Trong năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phối hợp với Sở Xây dựng TP để nắm danh sách người vay mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, xác định nhu cầu vay vốn. Ngân hàng cũng tiếp cận các khu chế xuất để giới thiệu cho công nhân về chương trình vay vốn.

Đồng thời, làm việc với UBND quận, huyện để tiếp cận với chủ đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn nhằm tìm ra người mua cần vay vốn. Ngoài ra, ngân hàng còn có chương trình cho vay tối đa 100 triệu để các hộ dân diện nghèo và cận nghèo sửa chữa, cải tạo nhà ở. Mức độ phê duyệt nguồn vốn nhanh.

Phát biểu kết luận, trưởng Ban văn hóa – xã hội Cao Thanh Bình cho rằng nếu chỉ chăm chăm hỗ trợ tiền cho người dân nhưng tiền điện, tiền nước, học phí, các chi phí sinh hoạt khác… đều tăng thì hỗ trợ bao nhiêu cũng không đủ.

Ông Bình cho rằng tất cả chính sách phải triển khai đồng bộ mới đảm bảo đời sống an sinh cho người dân. Trong năm 2022, Ban văn hóa – xã hội sẽ khảo sát nhiều chuyên đề thực tế về an sinh xã hội cho người dân, người lao động, công nhân sau dịch COVID-19.

Sẽ kiến nghị ưu đãi lãi suất cho chủ trọ vay vốn sửa chữa nhà trọ

Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sắp tới Sở Xây dựng sẽ trình UBND TP kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025. Dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 37.000 tỉ đồng.

Trong đó nguồn vốn dự kiến đề xuất ngân sách nhà nước đầu tư 5% trong tổng vốn đầu tư (khoảng 1.800 tỉ) để xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho thuê xoay vòng các đối tượng người lao động, công nhân. Còn dự án nhà ở xã hội thuê mua sẽ huy động nguồn vốn xã hội hóa.

Riêng mảng nhà trọ công nhân, theo khảo sát của Sở Xây dựng, 90% công nhân ở nhà trọ, rất ít người ở trong các khu nhà ở riêng cho công nhân.

Hiện trên địa bàn TP có gần 60.000 công trình cho thuê, chia thành hai nhóm công trình cho thuê độc lập và công trình nhà ở “cải tạo” chia từng phòng cho thuê. Điều đáng nói, không có công trình nào đảm bảo quy định về tiêu chuẩn nhà ở cho công nhân.

Sở Xây dựng kiến nghị tập trung hỗ trợ lãi suất chủ nhà trọ được vay vốn để cải tạo lại công trình đáp ứng nhu cầu cho thuê.

You may also like

Leave a Comment

About Us

Lorem ipsum dolor sit amet, consect etur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis..

Feature Posts

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!