Xe khách dịp lễ 30.4

Theo kế hoạch của Sở GTVT TP.HCM, thời gian phục vụ dịp lễ 30.4 và 1.5 năm nay bắt đầu từ chiều ngày thứ sáu (29.4) đến hết thứ ba (3.5).

Lãnh đạo Sở đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố cơ bản đã được khống chế. Cùng với đó, tỷ lệ bao phủ vắc xin trên cả nước được đảm bảo, cộng thêm việc nới lỏng chính sách phòng, chống dịch, là những điều kiện cần để lĩnh vực vận tải hành khách khôi phục trở lại hoạt động. Tuy nhiên, với giá nhiên liệu tăng cao và tâm lý người dân còn e ngại về dịch bệnh nên dự báo nhu cầu đi lại của hành khách giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Xe khách dịp lễ 30.4 - 1.5 lo 'ế' - ảnh 1

Vận tải hành khách bằng đường bộ tại TP.HCM vẫn chưa phục hồi

Sở GTVT yêu cầu các nhà xe, đơn vị cung ứng phương tiện đảm bảo đủ xe khách phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách và đủ phương tiện vận tải hành khách công cộng để kết nối, hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại Ga đường sắt Sài Gòn, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thống kê tại Bến xe miền Đông cho thấy so với cùng kỳ năm trước, sản lượng hành khách di chuyển qua Bến xe miền Đông không những không có sự phục hồi mà còn sụt giảm nghiêm trọng. Số lượng hành khách trong tháng 3 của bến này giảm tới 49% so với cùng kỳ, lượng phương tiện bình quân đưa vào hoạt động giảm 36%.

\n

“Trước diễn biến của giá xăng dầu thế giới, trong nước luôn ở mức cao, buộc các đơn vị vận tải phải điều chỉnh tăng giá cước để duy trì hoạt động, cũng như đảm bảo các cam kết về chất lượng dịch vụ. Mặt bằng giá cước mới này sẽ tác động tiêu cực, làm chậm quá trình phục hồi của lĩnh vực vận tải khách liên tỉnh do giảm tính cạnh tranh với các phương thức vận tải khác như hàng không, đường sắt… Tổng lượng khách qua Bến xe miền Đông dịp lễ này có thể chỉ đạt khoảng 70% so với cùng kỳ 2021” – đại diện Bến xe miền Đông dự báo.

Cũng theo kế hoạch tại bến xe này, khu vực từ Quảng Ngãi trở vào đến Bình Thuận, các tuyến thuộc khu vực Tây nguyên, Lâm Đồng và khu vực miền Tây sẽ điều chỉnh tăng giá cước không quá 40% so với ngày thường.

Các tuyến thuộc khu vực Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước điều chỉnh tăng không quá 20% so với ngày thường.

Bài viết liên quan