Vất vả tìm nước cứu ruộng mía

Hơn một tháng qua, kể từ khi người dân cày đất, gieo giống mía xuống ruộng thì trời không có giọt mưa. Ông Trần Quang Hào ở KP.10, TT.Hai Riêng, H.Sông Hinh (Phú Yên), buồn rầu: “Thông thường, những năm thời tiết thuận lợi thì có một vài cơn mưa, đủ độ ẩm cho mía giống nằm dưới đất nảy mầm phát triển. Năm nay, thời tiết quá thất thường, cả tháng nay chẳng có giọt mưa nào. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì mía giống khó mà sống nổi”.

Lần đầu tiên người dân Phú Yên phải chở nước đi cứu mía

Ruộng mía 1,6 ha của ông Hào đã lưu gốc cho thu hoạch hơn 4 vụ, nhưng do cằn cỗi nên phá bỏ để trồng lại giống mới. Chi phí cho việc trồng lại gồm tiền mua giống, tiền cày và thuê nhân công hơn 30 triệu đồng. “Trồng mới lại thì tốn kém, nhưng nếu không trồng thì năng suất thấp sẽ không còn lãi. Với diện tích mía của tôi hiện nay, chi phí như vậy thì thu hoạch năm đầu tiên chỉ hòa vốn, các năm sau mới thu lãi. Nhưng nếu tiếp tục nắng hạn, mía giống trồng mới sẽ chết và trồng lại thì chi phí tăng thêm gấp đôi, có nghĩa là đến vụ thứ hai tôi mới hòa vốn”, ông Hào than vãn.

Hiện nhiều diện tích mía của tỉnh Phú Yên đang vào chu kỳ trồng mới nên nhiều người dân đã xuống giống gần 1 tháng nay. Gia đình ông Đoàn Đình Hớn ở KP.5, TT.Hai Riêng trồng mới hơn 2,6 ha mía. Mía bắt đầu mọc lên khỏi mặt đất, nhưng nắng nóng, hạn hán khiến chúng héo dần. Nhìn ruộng mía mà ông Hớn thắt cả ruột gan vì chi phí bỏ ra để trồng mới hơn 50 triệu đồng. “Trời hạn như thế này, nông dân chúng tôi chẳng biết sao, chỉ cậy trời mưa mới cứu được ruộng mía”, ông Hớn nói.

\n

Nhìn thấy cây mía mới nhô lên mặt đất nhưng héo dần héo mòn nên ông Đặng Văn Tri ở xã Đức Bình Tây, H.Sông Hinh đã thuê xe tải, xe công nông chở nước đến tưới. Do những xe này không phải xe chuyên dùng chở nước nên nông dân nảy ra “sáng kiến” lót bạt thùng xe để chứa nước. Dù may mắn được một người dân ở H.Sông Hinh có hồ chứa cho bơm nước chở về tưới cứu ruộng mía, nhưng ruộng mía 1,8 ha của ông Tri cũng đã ngốn hơn 30 triệu đồng chi phí vận chuyển, dầu máy bơm và công tưới. “Năm nay thời tiết rất bất thường, hạn hán kéo dài. Đầu mùa chỉ mưa một cơn, rồi nắng kéo dài hơn 1 tháng nay. Chi phí trồng từ 45 – 50 triệu đồng, nếu không vận chuyển nước để tưới thì mía chết, thiệt hại hoàn toàn. Vì vậy, đành phải chi 30 triệu mang nước về tưới, hy vọng mía phát triển đúng chu kỳ”, ông Tri chia sẻ.

Trong khi đó, không may mắn như ông Tri, ông Đoàn Đình Hớn dù đôn đáo tìm cách vận chuyển nước để cứu ruộng mía nhưng khu vực gần ruộng mía của ông không có nước. Ông Hớn thất vọng: “Hổm rày tôi chạy đôn chạy đáo để tìm nguồn tưới nhưng không tìm đâu ra”.

Bài viết liên quan