Tư vấn tuyến metro số 2 ‘quay xe’, chấm dứt hợp đồng với TP.HCM

Nội dung được đề cập trong báo cáo tình hình triển khai dự án 2 tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2 mà Ban Quản lý đường sắt đô thị (MAUR – chủ đầu tư) vừa trình UBND TP.HCM.

Tư vấn tuyến metro số 2 'quay xe', chấm dứt hợp đồng với TP.HCM - ảnh 1

Cụ thể, MAUR thông tin việc Tư vấn IC dừng hỗ trợ dự án từ năm 2018 đã ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, chấm thầu, trao thầu… của các gói thầu chính. Từ năm 2020 đến 2021, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán để thương thảo phụ lục hợp đồng số 13, nhưng chưa đạt được các thỏa thuận chung.

Tháng 5.2021, TP.HCM thống nhất chủ trương kết thúc đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 và thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng với tư vấn IC. Tuy nhiên, tư vấn IC sau đó đã có đề nghị mở đàm phán lại để có thể hoàn thành giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) với sự sẵn sàng hợp tác.

\n

Mới nhất, tại cuộc họp giao ban ngày 15.3, cố Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Hòa Bình đã chấp thuận theo đề xuất của Ban về việc mở lại đàm phán Phụ lục Hợp đồng số 13 với Tư vấn thực hiện dự án. Ngay sau đó, ngày 23.3, phía chủ đầu tư tổ chức họp với Tư vấn IC về mở lại đàm phán thương thảo Phụ lục hợp đồng số 13.

Đáng nói, tại cuộc họp, Tư vấn IC thông báo không thể thực hiện Phụ lục số 13 và 2 ngày sau, đơn vị này đã có thông báo chính thức chấm dứt Hợp đồng Tư vấn IC. Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết Ban đang rà soát và sẽ có báo cáo UBND TP về vấn đề này.

Năm 2010, tuyến metro số 2 giai đoạn 1 (tuyến Bến Thành – Tham Lương) được phê duyệt quy hoạch, dự kiến khởi công năm 2014, hoàn thành sau 4 năm. Sau nhiều lần “lỡ hẹn”, dự án đến nay vẫn chưa chốt ngày khởi công và dự kiến kéo dài thời gian hoàn thành đến năm 2030, kéo dài thêm 4 năm so với mốc 2026 dự kiến trước đó.

Bài viết liên quan