Trung Quốc tăng mua hải sản Việt Nam

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này trong 2 tháng đầu năm đạt 170 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Một số mặt hàng tăng trưởng đột phá như: cá tra tăng 240%, cua ghẹ tăng 198% và mực, bạch tuộc tăng 146%. Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ và đạt con số 145 triệu USD. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng mạnh đơn hàng các sản phẩm cá tra, cua ghẹ, mực, bạch tuộc của Việt Nam. Sản phẩm tôm tuy tăng trưởng nhẹ 13% nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn với 23,4% và đạt giá trị gần 40 triệu USD.

Trung Quốc tăng mua hải sản Việt Nam - ảnh 1

Xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường này năm 2021 giảm gần 17% xuống còn hơn 1,1 tỉ USD, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Nguyên nhân chính là chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc khiến cho hoạt động giao thương và thông quan hàng nhập khẩu bị đình trệ, ách tắc trong hầu hết cả năm qua.

\n

Chính sách nhập khẩu thất thường của Trung Quốc thời gian qua tạo ra thách thức không chỉ với các nhà cung ứng Việt Nam mà cả các nhà cung ứng từ Nga, Ấn Độ, Na Uy cũng gặp trở ngại lớn. Mới đây Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Việt Nam (Nafiqad) đã có công văn cảnh báo doanh nghiệp thủy sản về tình trạng 3 tháng đầu năm nay số lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cơ quan thẩm quyền quốc gia này cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 tăng mạnh. Nếu không kịp thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả thì việc số lô hàng thủy sản bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 và trả về nhiều sẽ gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Bài viết liên quan