Thu lãi hơn nửa tỉ đồng mỗi năm từ cây dương xỉ

Tuy chỉ trồng trong diện tích nhỏ, nhưng mô hình trồng dương xỉ Pháp lại cho anh Nguyễn Tiến Dũng (41 tuổi) thôn Tân Lợi, xã Đắk Rmoan, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) thu nhập trung bình mỗi tháng hơn 60 triệu đồng. 

Nhắc đến cơ duyên trồng cây dương xỉ anh Dũng cho biết: “Mình có tìm hiểu rất nhiều về các vườn hoa bên Lâm Đồng và thấy được bên đó trồng rất ít loại cây lấy lá để trang trí. Nhận thấy được cơ hội kiếm tiền, mình liền về nhà nghiên cứu và quyết định trồng loại dương xỉ này”.

Thu lãi hơn nửa tỉ đồng mỗi năm từ cây dương xỉ - ảnh 1

Mô hình trồng dương xỉ Pháp của anh Dũng.

Ảnh: Thanh Quân

Đến năm 2013 vợ chồng anh Dũng bắt đầu đi vay mượn tiền khắp nơi để xây dựng mô hình trồng dương xỉ Pháp. Ban đầu anh chỉ đầu tư trồng 1 sào dương xỉ với chi phí khoảng 250 triệu đồng bao gồm nhà lưới và củ giống. Về sau thấy được lợi nhuận cao nên anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên thành 3 sào.

\n

Theo anh Dũng, với 3 sào dương xỉ Pháp hiện tại mỗi tháng trừ chi phí chăm bón anh thu về hơn 60 triệu đồng. Dương xỉ Pháp cũng rất dễ trồng, chỉ cần trồng một củ giống khoảng 4-5 tháng sau sẽ cho thu hoạch lâu dài. Ngoài ra đây cũng là loại cây rất hiếm khi bị sâu bệnh và có giá ổn định trên thị trường.

Hiện, cứ ba ngày anh Dũng sẽ thu hoạch lá dương xỉ để bán một lần để bán sang Lâm Đồng và TP Hồ Chí Minh. Mỗi lá dương xỉ được bán với giá 2.000 đồng – 3.000 đồng.

Những năm vừa qua, anh Dũng cũng đã giới thiệu cho nhiều hộ xung quanh và có một số thu được lợi nhuận tốt từ cây dương xỉ Pháp. “Sắp tới, mình sẽ đầu tư mở rộng mô hình nhân giống để đáp ứng cho bà con ở xa”, anh Dũng nói.

Bài viết liên quan