Những ưu điểm và nhược điểm của vay tiền mặt tín chấp mà bạn cần biết.

Vay tiền mặt tín chấp là hình thức cho vay được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi hình thức này không những không yêu cầu tài sản đảm bảo, mà còn không yêu cầu bảo lãnh.

Cụ thể, ngân hàng sẽ dựa vào công ty mà cá nhân đang công tác hoặc uy tín của các nhân để quyết định khoản cho vay nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau của cá nhân như mua hàng tiêu dùng, chi phí đám cưới hoặc du lịch,… Để có một quyết định phù hợp nhất cho mình khách hàng nên nắm được ưu điểm và nhược điểm của hình thức vay tiền mặt tín chấp.

Ưu điểm của vay tín tiền mặt chấp

Khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích khi vay tiền mặt tín chấp, cụ thể:

 • Người vay không phải lo lắng việc thế chấp tài sản
 • Vay được một khoản tiền theo mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người vay, bởi người vay tín chấp sẽ giải quyết được vấn đề tiền bạc khi cần một khoản tiền để đáp ứng ngay
 • Hồ sơ thủ tục vay đơn giản, dễ thực hiện
 • Thời gian nhận tiền sẽ nhanh hơn vì khi đủ điều kiện để vay tín chấp thì người vay chỉ cần điền đủ thông tin vào giấy đề nghị vay vốn, kèm theo phương án trả nợ và không cần phải công chứng các loại giấy tờ phức tạp.
 • Chỉ trừ các khoản phí nhỏ lẻ phát sinh như phí gửi hồ sơ vay vốn qua bưu đường bưu điện (nếu có), hay tiền photo giấy tờ thì người vay sẽ không tốn bất kỳ một khoản chi phí nào khi vay tiền mặt tín chấp cả.
 • Hiện nay hình thức vay tín chấp trực tuyến được một số ngân hàng triển khai giúp người có nhu cầu vay vốn dù ngồi tại nhà vẫn có thể vay được tiền.
 • Khi khách hàng đã mở tài khoản tại ngân hàng thì quá trình trả nợ sẽ nhanh chóng và đơn giản.

Nhược điểm của vay tiền mặt tín chấp

Hiện nay, hình thức vay tiền mặt tín chấp được nhiều người lựa chọn bởi nó đem lại quá nhiều lợi ích cho khách hàng nhằm giải quyết mọi vấn đề tiền bạc một cách nhanh chóng nhất. Tuy hình thức vay này không có tài sản thế chấp tuy nhiên khoản vay được đảm bảo bởi điểm tín dụng của người đi vay. Điều này đồng nghĩa với việc điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm đi nếu như bạn không trả nợ đúng hạn và tất nhiên tài sản của bạn sẽ không bị phát mãi (vì bạn không thế chấp tài sản).Bên cạnh đó, hình thức vay tín chấp vẫn tồn tại những nhược điểm mà người vay nên biết để cân nhắc:

 • Nhằm đảm bảo yếu tố an toàn và mang lợi ích cho các tổ chức cho vay nên lãi suất vay tiền mặt tín chấp cao hơn so với vay thế chấp và các hình thức vay khác. Vì khi vay tín chấp đồng nghĩa với rủi ro tín dụng ở mức cao nên lãi suất phải cao.
 • Nếu khách hàng trả nợ trước thời hạn, tùy vào từng ngân hàng mà khách hàng sẽ phải chịu mức phí là 2% – 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.
 • Vay tín chấp dễ xuất hiện nợ xấu bởi khi khách hàng có thể vay 1 số tiền lớn mà không cần bất cứ sự đảm bảo khắt khe nào, từ đó dẫn tới nảy sinh tâm lý vay dễ thì vay nhiều cũng chẳng sao.
 • Trong nhiều trường hợp, nếu như khách hàng vay không trả nợ đúng hạn, kéo dài thời gian làm ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng, phía ngân hàng có quyền khởi kiện và đây cũng là điều bất đắc dĩ không ai mong muốn.

Mặc dù hình thức vay tiền mặt tín chấp vốn có bản chất hoàn toàn khác với vay thế chấp và các hình thức khác, nhưng trong một số trường hợp cần thiết, khách hàng vẫn có quyền được hỗ trợ cho vay thế chấp hay hình thức nào khác trong khi vẫn đang có khoản vay tín chấp.

Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mặt tín chấp

Có nên vay tín chấp hay không?

Việc có nên hay không nên vay tín chấp còn phải phụ thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của khách hàng. Nếu khách hàng không có tài sản đảm bảo nhưng đang cần tiền gấp thì vay tín chấp là một giải pháp thích hợp nhất. Ngược lại, nếu khách hàng có tài sản đảm bảo thì nên vay tiền theo hình thức thế chấp để được hưởng mức lãi suất thấp hơn.

Lưu ý: Bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán các phương thức vay, đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tín chấp và đặc biệt là tìm ngân hàng phù hợp với mình.

Vay tín chấp tại nhiều ngân hàng có được không?

Hiện chưa có quy định nào về việc khách hàng không được vay tín chấp ở nhiều ngân hàng, tuy nhiên không nên như vậy bởi dù có khả năng trả nợ nhưng vẫn sẽ bị đánh giá là có tín dụng xấu đồng thời việc vay nợ nhiều nơi lại vô tình gây áp lực tài chính cho người vay vốn.

Tốt hơn hết, khách hàng nên vay tại ít ngân hàng nhất có thể và chỉ vay đủ khả năng chi trả của mình vì chỉ có cách vay khoản vay thực sự phù hợp với mục đích vay vốn và nằm trong khả năng chi trả mới là cách vay ngân hàng hiệu quả nhất.

Vay tín chấp ở đâu tốt nhất hiện nay?

Lựa chọn một ngân hàng cho vay tín chấp uy tín vừa an toàn vừa mang lại những lợi ích thiết yếu như giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản, lãi suất vay tín chấp thấp nhất,… là điều mong muốn của đại đa số khách hàng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên vay tín chấp tại ngân hàng nào thì hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Bạn cũng nên lưu tâm đến những ưu điểm và những bất lợi đã đề cập ở trên để đảm bảo việc vay nợ không chuyển hóa thành nợ xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như uy tín của cá nhân và gia đình. Trước khi đi vay tiền mặt tín chấp, bạn nên nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng các hình thức vay, khả năng tài chính và khả năng chi trả của bản thân có đảm bảo không rồi mới quyết định.

Bài viết liên quan