Mía ‘đắng’ sau bão lũ

Thời điểm này của những năm trước, cây mía đặc sản trên địa bàn xã Quảng Phú, (H.Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) đã vào vụ thu hoạch, vậy mà thiên tai liên tục khiến thành quả của những người nông dân nơi đây mất trắng gần chục tỉ đồng, nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Người dân trồng mía điêu đứng vì mất trắng

“Lũ lấy đi hết rồi”

Những cánh đồng mía ngã rạp, do bị ngâm lâu trong nước lũ rút chậm nên cây đã bị thối thân, không thể cứu vãn. Số mía này dù không chết cũng đã bị sâm, chua, rễ mọc toàn thân, không thể thu hoạch mà phải chặt bỏ.

Anh Trần Năm (ở làng Hạ Lang, xã Quảng Phú, H.Quảng Điền) cho biết những thửa đất nơi đây lâu nay trồng mía bén rễ nhanh, phát triển, cây cao đến 3 m. Cây mía mang lại giá trị kinh tế cao cho hàng trăm hộ dân. Nhiều ngôi nhà mới mọc lên, con cái ăn học đến nơi đến chốn… đều nhờ cây mía. Vậy mà, bão lũ ập đến liên tục khiến cây mía chết hàng loạt. “Hiện tại tui có 4 sào mía, mỗi năm thu hoạch được 60 triệu, giờ cây chết hết rồi không còn chi nữa. Xã quy định ngày dọn mía chết cho sạch sẽ, đưa ra khỏi ruộng để làm lại vụ khác. Nhưng tiền phân, thuốc chúng tôi còn nợ, trước mắt cũng chưa có giống để làm lại vụ kế tiếp”, anh Năm buồn bã chia sẻ.

Cùng thôn với anh Năm, gia đình chị Nguyễn Thị Thảo có 3 sào mía. Mọi năm không thiên tai, số diện tích mía này thu được khoảng 45 triệu đồng để trang trải cuộc sống gia đình. Còn năm nay xem như mất trắng. “Cả năm chỉ trông chờ vào vụ thu hoạch mía để kiếm ít tiền sắm sửa năm ba ngày tết, mua cho con cái bộ áo quần mới… Vậy mà năm nay, lũ đã lấy đi hết rồi. Đã vậy, tôi phải mất gần 10 ngày trời để dọn dẹp mía hư để đưa đi tiêu hủy”, chị Thảo ngao ngán.

\n

Mía “đắng” sau bão lũ1

Anh Năm cắt bỏ mía hư để đem đi tiêu hủy

Khó khăn chồng chất khi tết cận kề

Ông Phan Thanh Phong, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Phú (H.Quảng Điền), cho biết xã Quảng Phú diện tích mía hằng năm có hơn 30 ha, năm nay do ảnh hưởng của cơn bão số 5, bão 13 và lụt vừa qua đã làm toàn bộ diện tích mía chết lên đến 70%, thiệt hại gần 7 tỉ đồng. “Hiện tại rất khó khăn cho bà con, do thời tiết không thuận lợi nên cũng chưa thể trồng lại. Nguồn giống để khôi phục sản xuất của người dân cũng gặp khó khăn, chúng tôi đã liên hệ với Phòng Nông nghiệp và UBND huyện để đề nghị hỗ trợ giống cho bà con trồng lại”, ông Phong nói và cho biết thêm: “Vừa tổn thất do mía chết nhưng người dân còn phải tốn công chặt bỏ để tiêu hủy, nếu không mía sẽ thối rữa, nhiễm bệnh, ảnh hưởng cho các vụ trồng về sau. Số mía chết đang cần tiêu hủy lên đến hơn 1.500 tấn, nhưng không có vị trí tập kết mía, chúng tôi đề nghị với huyện thống nhất hỗ trợ xe vận chuyển để chuyển lượng mía này ra bãi rác tiêu hủy giúp bà con, nhưng vẫn chưa có kết quả”.

Cũng theo ông Phong, thiên tai, mưa lũ đang ngày càng diễn biến thất thường, người nông dân trồng mía ở đây đứng trước hai lựa chọn: trồng lại mía hoặc chuyển đổi cây trồng. Trong trường hợp không có giống mía, chính quyền sẽ vận động bà con dọn sạch mía hư hỏng, chuyển qua trồng một số cây khác như lạc để tránh đất bỏ hoang.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng nhiều hộ dân ở đây vẫn đang loay hoay với cánh đồng mía hư hỏng, dự báo về một cái tết buồn đang đến sau mùa bão lũ triền miên…

Bài viết liên quan