Giảm chi phí, tăng lợi nhuận nhờ canh tác lúa thông minh

“Canh tác lúa thông minh” là chương trình do 2 đơn vị trên phối hợp triển khai thực hiện trong vụ đông xuân 2021-2022 vừa qua trên 24 mô hình khắp 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL. Bà con nông dân trong mô hình đã mạnh dạng ứng dụng nhiều giải pháp canh tác trong quy trình canh tác lúa thông minh vào đồng ruộng. Cụ thể, áp dụng các phương pháp gieo sạ bằng cơ giới như sạ cụm, cấy, sạ hàng giúp tiết giảm lượng giống bình quân xuống còn 75,7kg/ha, thấp hơn so với đối chứng 112 kg/ha và so với sản xuất đại trà hiện nay khoảng 150kg/ha. Ngoài việc giảm giống, các ruộng mô hình cũng chủ động trong việc tiết giảm chi phí vật tư nông nghiệp khác bao gồm số lần phun thuốc không cần thiết cũng như chọn loại thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả với giá bán rẻ hơn. 10 ruộng mô hình đã giảm chi phí đầu tư trên 3 triệu/ha, cá biệt có ruộng mô hình giảm gần 8 triệu/ha. Năng suất tối ưu bình quân tại 24 mô hình tăng 870 kg/ha so với đối chứng. Kết quả chung các hộ tham gia mô hình, lợi nhuận cũng tăng thêm trung bình trên 5,2 triệu/ha so với ruộng đối chứng.

Giảm chi phí, tăng lợi nhuận nhờ canh tác lúa thông minh - ảnh 1

Mô hình “Canh tác lúa thông minh” tại Long An cho kết quả tốt

TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia, nhận xét: Đây là một chương trình mang tầm chiến lược quốc gia. Càng đặc biệt hơn vì đi trước một bước so với sự gia tăng mạnh của giá phân bón cũng như vật tư nông nghiệp hiện nay. Chương trình sẽ được tiếp tục mở rộng trong vụ hè thu tới đây và sắp tới là áp dụng rộng rãi cho các địa phương theo đề án phát triển của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn. “Trung tâm khuyến nông quốc gia cam kết tiếp tục phối hợp để hoàn thiện quy trình canh tác lúa thông minh và đề nghị bộ công nhận chính thức quy trình là một tiến bộ khoa học kĩ thuật quốc gia để truyền thông và đào tạo người nông dân phát triển quy trình sản xuất này”, ông Thanh nói.

\n

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Thanh Tùng, Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) nói: Tư duy chủ đạo trong mô hình canh tác lúa thông minh là không chạy theo năng suất mà đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Tư duy kinh tế nông nghiệp đó đã được thực hiện thành công trên các mô hình trong vụ lúa đông xuân vừa qua. Nông dân ĐBSCL bước vào vụ hè thu với rất nhiều khó khăn thách thức về giá vật tư nông nghiệp, tình hình dịch bệnh và sự bất thường của nguồn nước, bên cạnh đó là giá thu mua lúa gạo chưa có dấu hiệu tăng đủ bù đấp sự tăng giá vật tư nông nghiệp. Chính vì vậy, sự thông minh trong canh tác lúa hiện nay chính là áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất làm sao giảm giống, phân bón, thuốc trừ sâu… mà vẫn đạt năng suất cao và chất lượng tốt. Đó là giải pháp duy nhất hiện nay để đối phó với những bất ổn trong sản xuất nông nghiệp.

Bài viết liên quan