Cước tàu biển vượt đỉnh nhưng 2 tháng mới book được tàu

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú, cho biết: Giá cước tàu biển tăng cao không kiểm soát, một container hàng đi Mỹ giờ 19.000 – 20.000 USD, tăng hơn gấp đôi so với trước đây. Tuy nhiên giá cước tăng không còn là nỗi lo duy nhất, hiện nay vấn đề lớn hơn với doanh nghiệp xuất khẩu là không lấy được Trung Quốc”>container, không book được tàu. “Do quy mô thị trường Việt Nam nhỏ, hàng hóa ít nên tàu và container bị Trung Quốc kéo hết về phía họ. Đại lý các hãng tàu ở Việt Nam cũng phải đấu tranh với phía công ty mẹ rất nhiều mới mang được số ít tàu và container về Việt Nam”- ông Quang nói và cho biết, chi phí vận chuyển tăng là trở ngại cho việc xuất khẩu hiện nay làm giá hàng hóa tăng, giảm tính cạnh tranh và nhiều khách hàng cũng chần chừ trong việc ký các hợp đồng mới.

Cước tàu biển vượt đỉnh nhưng 2 tháng mới book được tàu - ảnh 1

Các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó vì chi phí vận chuyển

Khảo sát nhiều DN cho thấy, giá cước tàu đi các cảng bờ tây của Mỹ dao động từ 12.000 – 14.000 USD/container, đi bờ đông đến 19.000 – 22.000 USD/container. Những chuyến này rất khó đặt chỗ do cảng này có ít hãng tàu nhận vận chuyển, có những tháng còn bị cắt bớt chuyến và có sự chênh lệch giá lớn, thậm chí cả ngàn USD giữa các hãng tàu.

\n

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Hiện giá cước vận tải biển còn cao hơn mức đỉnh này của năm ngoái. Cái khó hơn nữa là việc đặt container, mức độ khó tùy từng tuyến, từng hãng. Nhiều container hàng dù đã sản xuất xong gần 2 tháng mới xuất được nên khi đặt được chỗ thì mừng hơn ký được đơn hàng mới. “Book được chỗ nhưng chưa chắc đã có container, có container rồi chưa chắc hạ được container, container hạ rồi chưa chắc đã tàu chạy… đây là chuỗi lo lắng, thấp thỏm của các chủ hàng”, VASEP cho biết.

Bài viết liên quan