CIC là gì? Những thông tin cần biết về CIC

Thuật ngữ CIC là tên gọi của một đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC có thể nói là một trong những bộ máy quan trọng trong hệ thống hoạt động tài chính của Ngân hàng Nhà nước, giúp bộ máy Ngân hàng Nhà nước nắm bắt thông tin và hoạt động được hiệu quả, hạn chế các tình trạng nợ xấu, nợ khó đòi – một trong những vấn đề tài chính đáng lo ngại của quốc gia.

1. CIC là gì?

CIC (Credit Information Center) – Trung tâm Thông tin Tín dụng là một đơn vị hành chính, hệ thống thông tin trực thuộc quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hệ thống này có chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và đưa ra các dự báo về tình hình tài chính tín dụng trong và ngoài nước theo yêu cầu của bộ phận trung tâm là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Khi một khách hàng đăng kí một khoản vay bất kì trong các nhóm vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp… hệ thống tín dụng tại ngân hàng đó sẽ cập nhật thông tin kháchhàng lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước có thể quản lý. Nhờ có hệ thống CIC, Ngân hàng Nhà nước nói chung và các Ngân hàng đơn vị có thể quản lý các hoạt động nợ của đất nước, đánh giá uy tín tín dụng của mọi khách hàng.

Khách hàng có nhu cầu đăng kí khoản vay, bên ngân hàng sẽ dựa vào CIC để kiểm tra thông tin, đảm bảo lịch sử vay của người đi vay là đảm bảo, không có nợ xấu tồn đọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

CIC là gì
Người đi vay sẽ được kiểm tra lịch sử tín dụng, hồ sơ tín dụng cá nhân trước khi nhận được quyết định đồng ý cho vay

2. Quy trình hoạt động của CIC

CIC hoạt động khi có các thông tin về khoản vay, tên người vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng… Khi nhận được thông tin, CIC sẽ liên tục tổng hợp, cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất và trình báo lên để người sử dụng hệ thống có thể nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể.

Thông qua CIC, bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể xem xét và đưa ra quyết định đồng ý cho vay hoặc không. Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

– Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn.

Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.

– Nhóm 2: Dự nợ cần chú ý

Liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn hạn muộn tù 10-90 ngày.

– Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày.

 Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.

– Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả nảng mất vốn (nhóm nợ xấu).

Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

3. Nợ xấu là gì? Có ý nghĩa gì đối với hệ thống CIC?

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi, khả năng đáo hạn muộn hoặc thậm chí không thể đáo hạn. Các nhóm nợ 3, 4 và 5 kể trên được liệt kê vào nhóm nợ xấu.

CIC sẽ xếp hạng các nhóm nợ, kiểm soát số lượng các khoản nợ xấu và cung cấp thông tin này cho Ngân hàng Nhà nước để quản lý. Đồng thời, CIC cũng cung giúp các ngân hàng đơn vị xác định đâu là đối tượng đi vay phù hợp, đạt đủ điều kiện, không có lịch sử nợ xấu từ trước.

CIC là gì
Kiểm soát khoản vay từ khi xét duyệt hồ sơ giúp hạn chế nợ xấu hiệu quả

Người từng đi vay trước đó, có các khoản nợ xếp trong nhóm 1 thì vẫn có khả năng tiếp tục xin vay thành công cao nhất. Các khoản nợ trong ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2, có nguy cơ chuyển thành nhóm nợ xấu 3, 4, 5 cao, khả năng được tiếp tục vay cũng thấp hơn. Các khoản vay thuộc nhóm 3, 5 hầu hết sẽ không được tiếp tục xin cấp tín dụng dưới bất kì hình thức nào và phải chờ từ 2-3 năm để có cơ hội xin vay trở lại.

Tuy vậy thước đo đánh giá khoản vay của các ngân hàng thường khác nhau, một hồ sơ tín dụng bị từ chối tại ngân hàng này nhưng có khả năng được thông qua ở các ngân hàng khác. Một số tổ chức tín dụng vẫn đồng ý vay cho cá nhân có khoản nợ thuộc nhóm 2 trong CIC như Standard Chartered, Prudential Finance, FE Credit…

4. Lý do khiến khoản vay xếp hạng và nhóm nợ xấu

Việc giảm thiểu rủi ro ngăn CIC sắp xếp khoản vay vào nhóm nợ xấu giúp người đi vay xây dựng được lịch sử tín dụng trong sạch, uy tín, giúp nâng cao cơ hội đi vay thành công hơn.

Những hoạt động khiến khoản vay bị CIC xếp hạng vào nhóm nợ xấu:

– Thanh toán khoản vay chậm hoặc không thanh toán trong nhiều tháng.

– Thanh toán chậm hoặc không thanh toán các khoản nợ trong thẻ tín dụng.

– Không có đủ khả năng thanh toán khoản nợ vay dẫn đến nguy cơ tài sản thế chấp bị đưa ra xử lý.

– Bị kiện do không thanh toán khoản nợ với cá nhân, doanh nghiệp…

5. Làm gì để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu?

– Xem xét khoản vay, điều kiện chi trả, mức lãi suất, thời gian đáo hạn trước khi quyết định đi vay.

– Đảm bảo bản thân có đủ khả năng chi trả cho khoản vay theo định kì, nên chọn những khoản vay có mức chi trả không quá 50% thu nhập hàng tháng.

– Không nên đăng kí đi vay khi lịch sử tín dụng trong 2 năm gần đây không mang tính khả thi.

– Nếu từng có khoản npự xấu trong quá khứ, nên hỏi ý kiến tư vấn viên tại ngân hàng trước khi quyết định lập hồ sơ xin vay.

CIC là gì
Duy trì điểm thẻ tín dụng tạo nên điểm sáng cho hồ sơ xin vay tín dụng

– Nếu đã và đang sử dụng thẻ tín dụng, luôn đảm bảo trả hết nợ đúng hạn và không chi tiêu vượt quá 50% giới hạn khoản nợ và điểm thẻ tín dụng luôn được duy trì.

Những kiến thức giải đáp cho câu hỏi CIC là gì? sẽ giúp ta hiểu thêm về quá trình hoạt động tín dụng và tạo được kinh nghiệm xây dựng hồ sơ tín dụng tốt nhất.

Bài viết liên quan