Chủ đầu tư nói gì về ‘pha quay xe’ của tư vấn tuyến metro số 2?

Như Thanh Niên mới đưa tin, tại cuộc họp diễn ra ngày 23.3 giữa phía chủ đầu tư và Tư vấn IC về việc mở lại đàm phán thương thảo phụ lục hợp đồng số 13, Tư vấn IC thông báo không thể thực hiện phụ lục số 13. Hai ngày sau, đơn vị này đã có thông báo chính thức chấm dứt Hợp đồng Tư vấn IC.

Chủ đầu tư nói gì về 'pha quay xe' của tư vấn tuyến metro số 2? - ảnh 1

Công tác giải phóng mặt bằng của tuyến metro số 2 đã gần đạt 100%

Sẽ đấu thầu gói thầu tư vấn

Thông tin sơ bộ ban đầu, ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó giám đốc MAUR cho biết từ năm 2019, Ban đã lấy ý kiến nhà tài trợ và thành phố về phương án thay thế Tư vấn IC. Theo đó, chủ đầu tư sẽ đấu thầu gói thầu tư vấn kiểm soát dự án và giám sát thi công CS2B, trong đó bổ sung các phần việc còn lại của giai đoạn A mà Tư vấn IC đang làm chưa xong. Hiện nay, MAUR đang chuẩn bị phát hành hồ sơ mời thầu để tuyển chọn đơn vị tư vấn CS2B.

“Khi IC chấm dứt hợp đồng thì tiến độ của dự án không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng. Nếu có IC thì có giai đoạn 2 đơn vị sẽ cùng làm song song, tiến độ sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị từ trước nên sắp tới, đơn vị trúng thầu CS2B sẽ tiếp tục làm tất cả các phần việc mà IC chưa làm. Ban đang rà soát và sẽ có báo cáo UBND TP về vấn đề này” – ông Hiển nói.

Hợp đồng tư vấn phát sinh 12,6 triệu euro

Tháng 1.2012, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM ký hợp đồng với liên danh tư vấn gói thầu tư vấn thực hiện dự án (Tư vấn IC) với giá trị 43,98 triệu euro, trong đó: giai đoạn A theo hình thức trọn gói trị giá 12,73 triệu euro để thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính và giai đoạn B trị giá 31,25 triệu euro để giám sát thực hiện xây dựng dự án.

\n

Dù hợp đồng được ký kết là trọn gói nhưng đến nay đã phát sinh 12 phụ lục hợp đồng, trong đó 6 phụ lục phát sinh khối lượng công việc ngoài hợp đồng với giá trị hơn 8,9 triệu euro. Theo hợp đồng ban đầu, thời gian thực hiện tư vấn chỉ trong 18 tháng nhưng sau đó đã kéo dài 99 tháng.

Đáng chú ý, trong hợp đồng đã ký kết có điều khoản cho phép Tư vấn IC thực hiện điều chỉnh giá hợp đồng nên tư vấn đang áp dụng điều khoản này để tính chi phí phát sinh hợp đồng khoảng 3,7 triệu euro. Như vậy, tổng phát sinh các phụ lục hợp đồng tư vấn IC khoảng 12,6 triệu euro, tăng 99% giá trị hợp đồng giai đoạn A.

Từ tháng 10.2018, tư vấn đã tạm dừng huy động nhân sự hỗ trợ cho dự án. MAUR thông tin động thái này của Tư vấn IC đã ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, chấm thầu, trao thầu… của các gói thầu chính. Từ năm 2020 đến 2021, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán để thương thảo phụ lục hợp đồng số 13, nhưng chưa đạt được các thỏa thuận chung.

Tháng 5.2021, TP.HCM thống nhất chủ trương kết thúc đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 và thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng với Tư vấn IC. Tuy nhiên, Tư vấn IC sau đó đã có đề nghị mở đàm phán lại để có thể hoàn thành giai đoạn A (thiết kế và hỗ trợ cho việc đấu thầu các gói thầu chính) với sự sẵn sàng hợp tác.

Tại cuộc họp giao ban ngày 15.3, cố Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Hòa Bình đã chấp thuận theo đề xuất của Ban về việc mở lại đàm phán phụ lục hợp đồng số 13 với tư vấn thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau đó đơn vị này đã có thông báo chính thức chấm dứt hợp đồng.

Bài viết liên quan