Chiêu lừa đảo mới, dụ vay tiền qua App tín dụng đen rồi chiếm đoạt

Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn mới tinh vi khiến một số người dân mất cảnh giác và sập bẫy.

Theo điều tra ban đầu, ngày 4/10/2020, Nguyễn Minh Đúng (sinh năm 1990, quê huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, nơi cư trú không ổn định đã lên mạng xã hội Facebook mua được một danh sách gồm khoảng 500 tên và thông tin cá nhân khách hàng đã từng vay tiền của Công ty hỗ trợ tài chính FE CREDIT.

Đúng lên kế hoạch gọi điện thoại để nắm thông tin từng người. Những người nhu cầu có nhu cầu vay tiền, Đúng hướng dẫn làm thủ tục để ăn phần trăm hoa hồng nếu vay được tiền.

Sau đó, Đúng gọi vào số điện thoại 0903105397 của chị Nguyễn Ngọc Lang (sinh năm 1973, ngụ quận Thủ Đức), cả hai thoả thuận vào lúc 15h00 ngày 05/10/2020 gặp nhau để hướng dẫn trực tiếp thủ tục vay số tiền 30 triệu đồng theo nguyện vọng chị Lang.

Thông qua app tín dụng địa chỉ “Cash24.vn” và Đúng biết đây là một trang mạng tín dụng “đen” (không liên kết ngân hàng) nên việc cho vay và thu hồi nợ không chặt chẽ, lúc này, Đúng tiếp tục lên kế hoạch định sẽ chiếm đoạt số tiền vay.

Lúc 7h ngày 05/10/2020, Đúng gặp bạn là Huỳnh Hoàng Huy (sinh năm 1992, quê TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) tại quán cà phê trên đường Dân Chủ, quận Thủ Đức kêu Huy cùng tham gia. Khoảng 15h cùng ngày, Huy dùng xe mô tô biển số 68X1-0981 chở Đúng đến quán cà phê “Thùy Linh”, địa chỉ: số 856, Tỉnh lộ 43, Khu phố 3, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức gặp chị Lang. Chị Lang yêu cầu vay số tiến 30 triệu đồng, nếu vay được sẽ cho Đảng, Huy tiền hoa hồng là 500.000 đồng. Lúc này, Đúng mượn điện thoại, căn cước công dân và số tài khoản của chị Lang để làm thủ tục vay tiền qua trang mạng “Cash24.vn”. Sau khi được duyệt vay, Đúng yêu cầu chị Lang đưa thẻ ATM, cung cấp mật khẩu tài khoản để mang đi sao kê tài khoản hoàn tất thủ tục vay tiền.

Bên cạnh đó, Đúng biết trang mạng “Cash24.vn” chỉ duyệt cho vay tối đa là 15 triệu đồng nên đã đưa điện thoại chị Lang cho Huy và dặn khi có tin nhắn thông báo số tiền vay đến thì xóa ngay phòng hờ người phụ nữ đổi ý.

Khi Đúng cẩm thẻ ATM đi khoảng 20 phút thì tin nhắn báo vào điện thoại của chị Lang được vay 12 triệu đồng và đã chuyển vào tài khoản thẻ. Huy liền xóa tin nhắn này không cho chị Lang biết. Trong lúc Đúng đang rút tiền trong tài khoản, chị Lang lấy lại điện thoại và phát hiện tài khoản bị rút tiền nên tìm cách giữ Huy, nhưng người này đã nhanh chân bỏ trốn.

Sau đó Huy liên lạc với Đúng thông tin việc chị Lang đã phát hiên và giữ điện thoại di động và túi xách của Đúng. Bị bại lộ, Đúng liên lạc với chị Lang hẹn gặp để trả lại tiền đã rút và thẻ ATM. Khi Đúng, Huy đến nhà chị Lang thì bị Công an phường Bình Chiểu mời làm việc. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức, hai đối tượng Nguyễn Minh Đúng và Huỳnh Hoàng Huy khai nhận toàn bộ hành vi như trên.

Công an Thủ Đức yêu cầu những ai từng là bị hại liên hệ Đội Điều tra tổng hợp số điện thoại 0283. 897.2021 để phối hợp và hỗ trợ công tác điều tra./.

Bài viết liên quan