‘Cháy’ vé máy bay lễ 30.4

'Cháy' vé máy bay lễ 30.4 - 1.5, giá tăng đụng trần - ảnh 1

Còn hơn 1 tháng nữa mới tới kỳ nghỉ lễ 30.4 – 1.5 nhưng giá vé máy bay đã tăng cao chóng mặt

Giá vé nhích từng giờ

Tìm vé máy bay cho gia đình đi nghỉ lễ 30.4 – 1.5 tại Phú Quốc, chị Thanh Hiền (Sơn Tây, Hà Nội) giật mình khi giá vé cao ngất ngưởng. Trên trang bán vé điện tử Abay.com, chặng từ Hà Nội đi Phú Quốc ngày 29.4 giá thấp nhất của hãng Vietjet gần 2,6 triệu đồng/chiều (đã bao gồm thuế phí), cao nhất của hãng Bamboo Airways báo giá tới hơn 4,2 triệu đồng/chiều.

Các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) cùng ngày cũng đã hết vé phổ thông tiêu chuẩn, chỉ còn vé phổ thông linh hoạt với mức giá hơn 4,1 triệu đồng/chiều. Ngày về 2.5, giá chặng Phú Quốc – Hà Nội cũng ở mức tương tự.

Đáng nói, tính toán lại thời gian cho phù hợp với lịch học của con trai, chỉ hơn 1 tiếng sau mở lại, chị Hiền ghi nhận chuyến bay có giá thấp nhất của hãng Vietjet (khung giờ sáng sớm hoặc chiều tối) đã tăng lên mức hơn 2,8 triệu đồng/chiều. Các chuyến bay giờ trưa của hãng cũng tăng từ hơn 2,8 triệu đồng lên hơn 3,1 triệu đồng/chiều.

“Vé khứ hồi thấp nhất hơn 6 triệu đồng/người, bay Bamboo Airways hay VNA thì hơn 8 triệu đồng/người. Gia đình 3 người, đi chơi được 3 ngày mà riêng tiền vé máy bay đã ngốn cả 20 triệu rồi. Chưa kể khách sạn, chi phí xe cộ, ăn uống giai đoạn đó chắc chắn cũng sẽ cao. Tính lùi lại đi sau lễ nhưng trẻ con còn phải đi học nên giờ nhà tôi vẫn đang phân vân chưa chốt được kế hoạch” – chị Hiền thở dài.

Tương tự, chặng Hà Nội – Nha Trang cùng giai đoạn đó của hãng Vietnam Airlines cũng chỉ còn giá vé “chạm trần” gần 3,6 triệu đồng/chiều. Vé của hãng Bamboo Airways rẻ hơn, trên 3,3 triệu đồng/chiều. Thấp nhất là giá vé của hãng Vietjet nhưng chỉ có rất ít chuyến bay, giá dao động từ 2,6 – 3,1 triệu đồng/chiều. Pacific Airlines và Vietravel Airlines không có chuyến bay hoặc đã hết vé.

Nếu so với năm ngoái, cùng thời điểm khảo sát, cùng chặng bay, giá vé máy bay của năm nay tăng gấp 3 – 4 lần. Phải đến gần cuối tháng 4, tình trạng khách sạn cháy phòng, hàng không khan vé lễ 30.4 – 1.5 của năm 2021 mới diễn ra.

Tuy nhiên, các đường bay xuất phát từ TP.HCM tới các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng ghi nhận mức tăng nhẹ hơn chiều bay từ Hà Nội. Đơn cử, bay từ TP.HCM đi Phú Quốc ngày 29.4 còn đầy đủ chuyến bay của cả 5 hãng hàng không với nhiều dải giá vé, dao động từ hơn 1,3 – 1,9 triệu đồng/chiều tùy hãng và chuyến bay.

\n

Vé tăng do các hãng bị “siết” slot?

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Vietnam Airlines lý giải giá vé máy bay tăng cao hiện nay chưa hẳn do nhu cầu đi lại của du khách tăng đột biến mà phần lớn do các hãng hàng không chưa tăng tải cung ứng vé mùa cao điểm. Thời điểm này, một số gia đình đã lên kế hoạch nghỉ lễ, mua vé nhưng số chuyến bay còn ít, các dải giá vé thấp đã bán hết nên chỉ còn vé giá cao. Với các đường bay xuất phát từ TP.HCM là đường bay lớn hơn, đẩy tải nhiều hơn nên giá vé dịp lễ chưa “nóng”.

Nói về nguyên nhân thiếu nguồn cung, phía Vietnam Airlines cho biết hiện 2 sân bay nguồn là Nội Bài và Tân Sơn Nhất đều đang tạm đóng cửa 1 đường băng để phục vụ nâng cấp, sửa chữa. Do đó, các hãng hàng không cũng bị giới hạn slot và chưa thể xây dựng kế hoạch tăng tải bổ sung cho cao điểm lễ 30.4 – 1.5.

“Dự kiến, VNA Group phục vụ tổng cộng 450.000 ghế trong 6 ngày từ 28.4 – 3.5. Số chỗ cung ứng ít hơn nhiều so với hơn 650.000 chỗ mùa lễ năm 2021. Do bị ảnh hưởng bởi yếu tố sửa chữa đường băng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất, VNA sẽ tăng tải cho giai đoạn từ ngày 1 – 3.5 trên các đường bay tới các điểm du lịch như Phú Quốc, Quy Nhơn, Nha Trang, Tuy Hòa, Đà Nẵng… để phục vụ nhu cầu đi lại trong giai đoạn cao điểm của người dân” – vị này thông tin thêm.

Theo ông Đặng Ngọc Cương – Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận – chủ đầu tư dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng 25R/07L – để đảm bảo công trình hoàn thành theo đúng tiến độ, đưa vào khai thác trước dịp lễ 30.4 – 1.5.

Dự kiến 27.4, Cục Hàng không Việt Nam sẽ có buổi làm việc, trao đổi thông tin cụ thể tới các đơn vị liên quan về công tác phục vụ hành khách trong dịp cao điểm lễ, trong đó có cả kế hoạch cấp slot, tăng tải cho các hãng hàng không.

Bài viết liên quan