12 dự án điện gió chậm tiến độ vì vướng mặt bằng

Ngày 29.3, Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho biết tại địa bàn tỉnh Quảng Trị có 12 dự án điện gió với tổng công suất 454 MW được phê duyệt vào quy hoạch phát triển điện lực. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, 12 dự án này bị tác động bởi diễn biến của dịch Covid-19, gặp khó trong khâu giải phóng mặt bằng dẫn đến chậm tiến độ.
Bên cạnh đó, do chưa có cơ chế giá đối với các dự án điện gió, nhà đầu tư cũng gặp khó khăn trong huy động tài chính.
Ngoài 12 dự án điện gió, trên địa bàn có 7 dự án thủy điện (tổng công suất 93MW) được phê duyệt vào quy hoạch phát triển điện lực hiện cũng đang chậm tiến độ.

12 dự án điện gió chậm tiến độ vì vướng mặt bằng - ảnh 1

Nhiều dự án điện gió ở Quảng Trị đã hoàn thành, phát điện trong năm 2021

“Hiện máy móc, thiết bị các dự án đang nhập về, chúng tôi đã đôn đốc để các dự án sớm triển khai thi công. Dự kiến trong năm 2022, có thêm khoảng 3 đến 5 dự án điện gió sẽ hoàn thiện”, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị, nói.

\n

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 19 dự án điện gió với công suất quy hoạch 723,2MW, công suất phát điện thương mại 671,1MW đã hoàn thành, đưa vào vận hành. Ngoài ra, tại địa phương còn có 3 dự án điện mặt trời với công suất phát điện thương mại khoảng 127MW và 11 dự án thủy điện với công suất phát điện thương mại 167,5MW đã hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại.
Các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện này phát huy hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, đồng thời phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước vào năm 2030.

Bài viết liên quan